0

0 Sản phẩm

Tổng tiền:

Virus corona là gì? Nguyên nhân, triệu chứng

Virus corona là gì? Nguyên nhân, triệu chứng

Bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc, bệnh viêm phổi lạ có nguồn gốc gây bệnh là virus corona đang có “sức công phá” quá mãnh liệt, theo thời gian đã xuất hiện nhiều ca bệnh ở Việt Nam, tình trạng này có làm bạn lo lắng? Tìm hiểu về nó ngay trong nội dung này.

Virus corona “tấn công” nhiều vùng lãnh thổ, quốc gia trên khắp thế giới chỉ trong 1 thời gian quá ngắn nên khiến mọi người hoang mang, lo sợ cho sức khỏe, tính mạng của chính mình và gia đình. Nhưng bạn biết virus corona là gì, nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa và điều trị hữu hiệu của nó thế nào chưa?

1Virus Corona là gì?

Virus Corona là gì?

Virus Corona là một loại virus có khả năng gây ra các tác động xấu cho đường hô hấp của con người và các sinh vật có vú khác.

Corona xâm nhập vào cơ thể con người gây ra các triệu chứng liên quan tới bệnh viêm phổi, cảm lạnh và nhiều hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng. Ngoài đường hô hấp, virus còn ảnh hưởng tiêu cực đến đường ruột của bệnh nhân.

Phát hiện lần đầu tiên vào năm 1937 và ở thời điểm đó, giới y khoa xem nó là loại virus gây ra bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở các loài chuột, chim và các động vật có vú khác (không bao gồm con người).

Nhưng sau đó, Corona biến thể gây bệnh ở con người, ca đầu tiên được xác nhận là vào năm 1960, lúc phát hiện, virus sống trong mũi của người bệnh đang có các triệu chứng của bệnh cảm lạnh thông thường.

Các chuyên gia y tế cho biết Corona có 6 loại, hoạt động và phát triển quanh năm nhưng mạnh nhất là vào các tháng cuối mùa đông, đầu mùa xuân. Những người trẻ có tỉ lệ mắc virus này cao hơn người già bởi tần suất di chuyển của đối tượng này cao hơn người già.

Sau khi nhiễm và điều trị khỏi virus Corona, bạn vẫn có thể tái nhiễm virus này 1 đến vài lần trong suốt cuộc đời mình. Đặc biệt, Corona có tính đột biến cao nên có khả năng lây lan rất nhanh và mạnh.

2Nguyên nhân, triệu chứng gây bệnh viêm phổi lạ do virus Corona

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi lạ do virus Corona theo các nhà nghiên cứu, chuyên gia y tế là do sự tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết ra từ mũi, hệ hô hấp của người đang nhiễm bệnh.

Nguyên nhân, triệu chứng gây bệnh viêm phổi lạ do virus Corona

Virus corona có thể lây lan cho bạn theo các phương thức:

- Tiếp xúc với virus được phát tán vào không khí khi người bệnh hắt hơi, ho mà không che miệng.

- Bắt tay, chạm vào người bệnh.

- Tiếp xúc trực tiếp với vật thể, bề mặt vật thể chứa virus Corona rồi chạm vào các bộ phận mắt, mũi, miệng của chính mình.

- Ngoài ra, 1 số ít trường hợp, bạn cũng có thể bị nhiễm virus khi tiếp xúc với phân của người bệnh.

Nguyên nhân, triệu chứng gây bệnh viêm phổi lạ do virus Corona

Triệu chứng của bệnh do virus Corona gây ra rất giống với triệu chứng của bệnh cảm cúm, cảm lạnh thông thường như hắt hơi, ho, sổ mũi, mệt mỏi, sốt, hen suyễn, đau họng, khó thở, bệnh có thể diễn biến thành viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển, tử vong, nhất là ở những trường hợp đang bị bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch. Triệu chứng xuất hiện trong 2 – 4 ngày sau khi nhiễm virus.

3Cách điều trị và phòng ngừa bệnh viêm phổi lạ do virus Corona

Hiện nay, bệnh do virus Corona gây ra vẫn chưa có thuốc đặc trị nên chủ yếu điều trị các triệu chứng của bệnh.

Để bảo vệ mình và cộng đồng tốt nhất, bạn nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa sau:

- Che mũi, miệng khi hắt hơi, ho bằng khăn giấy, khuỷu tay, ống tay áo, vứt bỏ khăn giấy lau mũi, miệng vào thùng rác có nắp đậy.

Cách điều trị và phòng ngừa bệnh viêm phổi lạ do virus Corona

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay có chứa cồn, nhất là sau khi hắt hơi, ho, chùi mũi, chạm vào động vật, chất thải từ động vật.

- Không tiếp xúc với người đang bị ốm khi không có đồ bảo hộ. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các vật nuôi, động vật hoang dã.

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi, rửa tay khi chuyển từ chế biến thực phẩm sống sang thực phẩm chín, không dùng thịt từ động vật đã chết bệnh, đang bị ốm.

- Hạn chế đến các nơi tụ tập đông người, nơi kín, không thoáng khí.

- Sử dụng khẩu trang y tế khi ra ngoài ở những vùng dịch, vùng có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

- Vệ sinh nhà cửa, văn phòng thường xuyên, sạch sẽ.

- Khi bạn xuất hiện các triệu chứng bệnh cảm, nên nghỉ ngơi hoàn toàn ở nhà, không tiếp xúc gần với mọi người, che mũi, miệng khi hắt hơi, ho, vứt hết tất cả các khăn giấy, khăn tay đã sử dụng khi mắc bệnh ra khỏi không gian sống của mình sau khi hết cảm.

Khi nghi ngờ mình đang nhiễm virus Corona, hãy chủ động đến bệnh viện thăm khám và điều trị kịp thời để bảo vệ chính mình và người thân của bạn nhé.